Calendar
 
  Last Diary
 
ค่าของเงิน
วันดี ดี
A Perfect Day
Impression
ทางแยก
เลิกขวดนมซะที
Giving is Great!
Hallo Mon Zung
For our Memory
คิดถึงโรงเรียน
หลายเรื่อง
New Job or New University
จากลา
เที่ยวระยองเดี่ยว
คิดถึง
เหนื่อย เหนื่อย
ทำเลสิค
และแล้วมันก็มาถึง
ข่าวดี
เวลาผ่านไป
ใจหายยยอีกแล้ว
ใจหาย
สวัสดีปีใหม่จีน
ไปดูปลาตีน
ความสำคัญ
  Favourite Diary
 
  Counter
       


  เลิกขวดนมซะที  

มีเรื่องภูมิใจอีกหนึ่งเรื่องที่แม่อยากจะบันทึกเก็บไว้ ว่าน้องม่อนเลิกขวดนมได้อย่างไร

หลังจากที่แม่พยายามจะทำให้น้องม่อนมีพัฒนาการที่เป็นไปตามวัยและมีนิสัยที่ดีในหลายๆเรื่องเช่น เลิกแพมเพิส เลิกนมแม่ ซึ่งแต่ละอย่างที่แม่ให้น้องม่อนทำ แม่ก็ไม่เคยทำมาก่อนในชีวิตเลย แต่มันก็ผ่านไปได้แล้ว

มาถึงเรื่องเลิกขวดนม ที่แม่คิดว่ามันเรื่องยากสุดๆ ที่จะให้น้องม่อนเลิกนมขวด เพราะว่ามันเป็นความสุขของน้องม่อนอย่างมากมายในการดูดนมขวด ก่อนนอน ในรถ มันทำให้น้องม่อนของแม่อุ่นใจว่ามีสิ่งที่เข้าใจอยู่ใกล้ๆตลอดเวลา ก็เลยทำให้แม่ทำใจยากมากมายในการเลิกนมขวด ทั้งๆที่ปะป๊าก็อยากให้น้องม่อนเลิกนมขวดจะตาย พูดบ่อยๆว่าฟันหน้าน้องม่อนชักยื่นออกมาล้ำฟันล่างแล้วนะ แล้วถ้าม่อนกินนมขวดหลับ ฟันก็จะผุด้วย แล้วแม่เองก็เบื่อล้างขวดนมเต็มที เครื่องนึ่งก็พังไปสองอันแล้ว จะซื้อใหม่ก็เสียดายตังค์ ดีที่ลุงแจ๊คเอาของลูกเค้ามาให้ยืม เพราะไม่อยากให้แม่เสียเงินซื้อใหม่เพราะว่าไม่น่าจะนาน

และแล้ววันดีเดย์ก็มาถึง เราไปหัวหินกัน จริงๆ แม่ไม่ได้ตั้งใจมาก่อนเลยว่าจะให้เลิกขวดนมใน trip นี้ แต่ว่าตอนหยิบขวดนมแม่ไม่ได้ใส่กระเป๋าเดียวกับนม เลยอยากจะลองดูว่าถ้าน้องม่อนไม่เห็นขวดนมสักสองสามวัน น้องม่อนจะเลิกขวดได้มั้ย ก็เลยเอาขวดนมไปซ่อนกับอากง พอน้องม่อนง่วงนอนจะหลับในรถเหมือนเคยก็จะต้องร้องเอานมกล่องใส่ขวด แม่ก็เลยบอกว่าขวดนมคุณแม่ไม่ได้เอามาครับ กินนมกล่องได้มั้ย โชคดีที่มีพี่พีท พี่พอล กินนมกล่องเป็นเพื่อน น้องม่อนก็เลยไม่ค่อยโยเยกินนมกล่องตามพี่ๆได้ดี พอตกกลางคืนแม่ก็เลยฝากขวดไว้กะอากงต่อไป เรานอนบ้านอีกหลัง น้องม่อนก็ร้องกินนมขวดอีก แม่ก็บอกว่าน้องม่อนกินนมกล่องนะครับ สงสัยด้วยความง่วงบวกหิวก็เลยยอมกินแต่โดยดี

พอวันและคืนถัดมาน้องม่อนก็เลยไม่ต้องกินนมขวดอีก เพราะถ้าขอก็จะมีแต่นมกล่องกิน ไม่มีขวด น้องม่อนบ่นๆ แต่ก็ยอมกิน ถึงวันที่กลับบ้าน พอใกล้ถึงบ้านคุณแม่ก็ตัดสินใจว่าผ่านไปสามวันสองคืน น้องม่อนกินนมกล่องได้ดี คราวนี้คงถึงโอกาสเหมาะที่แม่จะให้น้องม่อนเลิกกินนมขวดจริงๆจังๆ แล้วแหละ แม่ก็เลยบอกน้องม่อนว่าน้องม่อนครับขวดนมที่บ้าน หนอนขึ้นหมดเลยครับ คุณยายโทรมาบอกว่าเอาขวดนมไปทิ้งหมดแล้ว กลับไปน้องม่อนต้องกินนมกล่องนะครับ น้องม่อนก็เลยตอบแบบโกรธๆว่า ทำไมหนอนมันมาขึ้นขวดนมของน้องม่อนวะ น้องม่อนไม่มีขวดกินนมแล้วเหรอ บ่นๆ แต่ก็หลับไปในรถ ถึงบ้านก่อนนอนก็เลยต้องดูดนมกล่องก่อนนอน เพราะแม่รีบวิ่งมาเอาขวดนมพร้อมอุปกรณ์เอาไปซ่อนซะก่อนที่น้องม่อนจะมาเห็น

คืนต่อมา น้องม่อนต้องกินนมชงแล้วแหละ เพราะว่ามันเป็นสูตรพิเศษที่ทำให้ม่อนสูง โชคดีที่แม่ไปได้แก้วแบบมีขีดวัดปริมาณน้ำมาจากร้าน Neo ม่อนก็เลยมีแก้วสำหรับดูดนมชงเพิ่มขึ้นมาอีกสองใบ น้องม่อนดูดนม ดูดน้ำ แล้วก็นอนหลับเอง โดยไม่ต้องดูดนมหลับอีกแล้ว แม่ดีใจจริงๆ

เหลือขั้นตอนสุดท้ายที่โรงเรียน แม่ยกให้เป็นหน้าที่คุณครูแล้วกัน แต่ก็กลัวเหมือนกันว่าจะลำบาก เพราะที่โรงเรียนมีเด็กกินนมขวดอยู่เลย น้องม่อนจะโวยวายมั้ยนะ ก่อนไปโรงเรียนก็สั่งเสียกันดิบดีว่าน้องม่อนโตแล้ว ไม่กินนมขวดแล้วนะครับ  ขวดนมหนอนขึ้นหมดแล้ว ม่อนก็ว่าทำไมหนอนไม่ไปขึ้นขวดนมที่ขวดนมที่โลตัสบ้างอะแม่ เราไปซื้อขวดนมใหม่ที่โลตัสกัน แม้ว่าน้องม่อนจะ ถาม ถามถึง  แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดี แม่เขียนไปบอกคุณครู ว่าน้องม่อนเลิกนมขวดแล้ว เพราะคุณแม่บอกว่า หนอนขึ้นขวด คุณครูก็ตอบกลับมาว่าน้องม่อนกินนมกล่องได้ดีเลยไม่มีปัญหา

ผ่านไปอีกแบบทดสอบสำหรับแม่และน้องม่อน

จะว่าไปการไปเที่ยวต่างจังหวัดมันก็ดีเหมือนกันนะเนี่ย นอกจากจะเลิกนมขวดได้แล้ว น้องม่อนยังเริ่มกินน้ำส้มได้เป็นเรื่องเป็นราวแล้ว จากที่น้องม่อนไม่เคยเอาเลยทั้งผลไว้ น้ำผลไม้ แล้วก็ยังกินขนมปังทาแยมได้มากขึ้นด้วย

แล้วเราจะไปเที่ยวกันอีกนะ

 

     Share

<< Giving is Great!ทางแยก >>


Posted on Fri 3 Aug 2007 19:40

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh