Calendar
 
  Last Diary
 
ค่าของเงิน
วันดี ดี
A Perfect Day
Impression
ทางแยก
เลิกขวดนมซะที
Giving is Great!
Hallo Mon Zung
For our Memory
คิดถึงโรงเรียน
หลายเรื่อง
New Job or New University
จากลา
เที่ยวระยองเดี่ยว
คิดถึง
เหนื่อย เหนื่อย
ทำเลสิค
และแล้วมันก็มาถึง
ข่าวดี
เวลาผ่านไป
ใจหายยยอีกแล้ว
ใจหาย
สวัสดีปีใหม่จีน
ไปดูปลาตีน
ความสำคัญ
ม่อนช่างพูด
ป่วยมาราธอน
  Favourite Diary
 
  Counter
       


  Hallo Mon Zung  

เตรียมจะเขียนไดมาหลายวัน แต่เสาร์อาทิตย์กิจกรรมมากมาย ต้นอาทิตย์ก็สุดยุ่งเลยไม่ได้เขียนถึงน้องม่อนเลย

ไม่ได้เข้ามาไดคลับนาน อ่านหลายๆได แล้วก็ งง งง คนบน cyber world มันจิตตกกันได้ขนาดนี้เนอะ ทำไรกันแปลกๆ ใครทำไรก็ได้อย่างนั้นเนาะ ขอให้ยึดมั่นในการทำความดีไว้ทุกๆวันก็พอและ

Hallo Mon Zung

ก่อนจะถึงเรื่องม่อน ขอบันทึกเรื่องของแม่ก่อน ช่วงนี้งานการที่มึนๆตึ้บๆ ก็ซาลงอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่อยากจะคิดว่าเป็นเพราะดวง แต่ที่หมอดูบอกก็แม่นสุดๆ ว่าเดือนมิถุนาจะเครียดก้เครียดจริงๆ นอนไม่หลับติดๆกันหลายคืน เพราะไม่เข้าใจทีม ไม่เข้าใจความคิดของคนที่มีการแสดงออกกันแปลกๆ แต่มาถึงวันนี้ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น อาทิตย์ที่แล้ว CEO มา ได้รับคำชมจาก พี่ Director และ CEO มากมาย น้องๆในทีมก็เป็นมิตร ยิ้มแย้มแจ่มใส่มากขึ้น งานการก็เข้าที่เข้าทาง ยุ่งๆกันเฉพาะจันทร์ อังคาร วันอื่นๆ ก็ไม่มีไร แค่แก้ปัญหาไปวันๆ

ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมามีเรื่องนึงที่กวนใจแม่มากมาย ถึงแม่จะจำหน้าเค้าไม่ได้ ไม่เคยคุยกัน แต่สิ่งดีๆที่เค้าทำไว้ให้กับครอบครัวเราก็ยังติดอยู่ในใจคนในบ้านเราหลายคน จนวันที่เค้าจากไป ก็ทำให้พวกเราในบ้านใจหาย ว่าทำไมก่อนหน้านี้เราไม่เคยระวังเหตุเพียงพอ ทำให้มันเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก การที่เราต้องเสียคนคนนึงไป อย่างที่เราไม่สามารถช่วยอะไรได้ มันช่างเจ็บปวดจริงๆ ได้แต่เพียงหวังว่ามันจะไม่เกิดขึ้นอีกกับคนที่เรารักคนอื่นๆ ถึงตอนนี้แม้ว่าแม่จะไม่สามารถทำอะไรได้แล้ว ก็จะพยายามทำความดี ให้ผลบุญช่วยหนุนนำให้เค้าพบแต่เรื่องดีๆแล้วกันนะ

Hallo Mon Zung

เข้าเรื่องน้องม่อนซะที ช่วงนี้น้องม่อนโตขึ้นมาก แล้วคุณยายก็แข็งแรงขาก็ไม่เจ็บแล้ว มีบางคืนที่แม่ต้องอยู่งานเลี้ยง เลิกดึก น้องม่อนก็เข้านอนกับคุณยายได้โดยไม่เดือดร้อนอะไร หนำซ้ำบางคืนที่แม่กลับมาไม่มืดมาก แต่น้องม่อนง่วงแล้ว ก็มาหาแม่ให้ชงนมให้ แล้วขอเข้าไปหาคุณยาย บางทีคุณยายหลับแล้ว น้องม่อนก็จะไปหาที่นอนว่างๆข้างๆคุณยาย หยิบหมอนมาหนุน ล้มตัวลงเอาขวดนมมาดูดแล้วก็หลับไป เลี้ยงง่ายจริงๆลูกแม่ เดี๋ยวนี้น้องม่อนดูจะเข้าใจชีวิตแม่มากขึ้น ถ้าแม่อยู่น้องม่อนก็จะไม่ดึงแขนให้ไปดูทีวีด้วยกันแล้ว แค่บอกว่าจะกินนม อาบน้ำ แล้วเราก็ไปอ่านหนังสือนิทานกัน แล้วก็นอนกอดกันหลับไป แต่ถ้าแม่ไม่อยู่ น้องม่อนก็ไม่เดือดร้อนอะไร เลี้ยงง่าย อยู่ง่าย ยกเว้นแค่ตอนทะเลาะกะพี่ทิวเท่านั้นแหละ

Hallo Mon Zung

วันก่อนอากงมา ตอนแรกว่าจะพาน้องม่อนไปนอนรังสิตเตรียมตัวซะดิบดี น้องม่อนดันไม่บาย แล้วพี่พีทกะพี่พอลก็ปากเปื่อย แม่เลยต้องล้มเลิกแผน ให้ป๊าไปหาอากงที่รังสิต แล้วเราก็อยู่บ้านชลกัน ตอนกลางคืนน้องม่อนนอนกะแม่สองคน คืนแรกแม่ได้นอนน้อยมากเพราะน้องม่อนยังป่วยอยู่ เลยหลับๆตื่นๆร้องโยเย คืนที่สองอาการดีขึ้นนิดนึง แต่แม่เพลียสุดๆ เพราะนอนน้อยแล้วก็รบกะตัวยุ่งทั้งวัน เลยเผลอหลับยาวไม่ได้เอาม่อนฉี่ ปรากฎแม่นอนดิ้นๆไปเพราะเตียงเหลือที่เยอะมาก ป๊าไม่อยู่แค่คนเดียวไม่น่าเชื่อ ไปทับที่นอนเปียกเข้าเลยตกใจตื่น ไปจับก้นม่อนดู โห แฉะเชียะ คลำไปคลำมา ที่นอนเปียกหลายจุดมาก คงเพราะน้องม่อนเปียกนานแล้ว แล้วพยายามย้ายที่นอนไปเรื่อยๆ หาที่ไม่เปียก แต่ความเปียกมันอยู่ที่กางเกง จะหนียังงัยก็ไม่พ้น ด้วยสปิริตแม่ดีเด่น ง่วงจนตาจะปิดก็ยังต้องลงไปเอากางเกงมาเปลี่ยนให้ม่อน ส่วนที่นอนปกติถ้าปะป๊าอยู่ ปะป๊าจะเป็นคนเปลี่ยน แล้วเราสองแม่ลูกก็จะนั่งสับปะหงก รอป๊าเปลี่ยนเสร็จ เป็นผ้าใหม่หอมๆ แล้วจึงคลานขึ้นไปนอน แต่คืนนี้ไม่มีป๊า แม่จะต้องออกแรงเยอะขนาดนั้นกะความง่วงประมาณนี้คงไม่ไหว ในเมือ Hero ไม่อยู่ แม่เลยไปลากผ้านวมของป๊ามาปูทับผ้าปูที่นอนเปียก แล้วเราก็นอนกันต่อไป

Hallo Mon Zung

เดี๋ยวนี้น้า น้องม่อนโตขึ้นเยอะ รู้เรื่องเยอะมากขึ้น ก็คิดอะไรๆมากขึ้นด้วย รวมไปถึงอาการน้อยใจ คืนที่น้องม่อนฉี่ราด เช้าตื่นมาจะมาชวนแม่ไปเล่นโน่น เล่นนี่ แม่ก็ง่วง พอแม่ไม่ลุก น้องม่อนก็จะคิดมุขปวดฉี่ ปวดอึบ้าง ให้แม่ลุกขึ้นมายุ่งกะม่อนให้ได้ แม่หงุดหงิดที่น้องม่อนหลอกแม่ ก็เลยว่าไปนึงที น้องม่อนน้อยใจก้มหน้างุด ไปนั่งปลายเตียง แม่ก็คิดว่าเดี๋ยวม่อนก็หาย เลยนอนต่อ หลับไปได้พักนึง ตืนมาน้องม่อนยังนั่งท่าเดิมอยู่ปลายเตียงเหมือนเดิม โห ลูกแม่ อะไรจะคิดมากขนาดนั้น พอแม่เรียกน้องม่อนๆ น้องม่อนก็น้ำตาไหลพราก วิ่งมากอดตัวแม่ แล้วก็สะอื้นๆๆ อืมมม แหม กว่าจะปลอบให้เงียบได้ แม่เศร้าจะแย่ นึกว่ามีลูกสาวซะอีก

Hallo Mon Zung

พอตอนกลางวัน ถ้าน้องม่อนไม่พอใจใคร เล่นกะใครแล้วคนอื่นขัดใจ น้องม่อนก็ชอบมาฟ้อง พอแม่ไม่เข้าข้างม่อน ม่อนก็จะเศร้า วิ่งไปหาคนอื่น ถ้าป๊าหรือยายไม่เข้าข้างม่อนอีก ม่อนก็จะงอนไปนั่งปลีกวิเวกแถวๆบันไดบ้าง ถ้าไม่มีใครไปทักหรือถาม ม่อนก็นั่งอยู่อย่างนั้น จนบางทีแม่ก็นึก เออ เหมือนเป็นการทำโทษม่อนเหมือนกันเนอะ แต่ม่อนคงนั่งน้อยใจซะมากกว่าสำนึกผิดอะดิ ตอนนี้แม่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะทำยังงัยกะอาการนี้ดี

ตอนเย็นๆ วันอาทิตย์ พี่ทิวโดนคุณย่าตีเพราะว่าไปเปิดแอร์ที่น้องนอนเล่น น้องม่อนเห็นคุณย่าตีพี่ทิวตกใจวื่งมากอดแม่ใหญ่ ร้องไห้ซะจนแม่นึกว่าคุณยายตีม่อนซะอีก มากอดร้องไห้แล้วก็บอกคุณยายใจร้าย ตีพี่ทิวเจ็บเลย ร้องซะจนแม่ว่าแม่จะกล้าตีม่อนมั้ยนี่ถ้าเกิดม่อนทำผิดขึ้นมาซะเอง

Hallo Mon Zung

วันก่อนน้องม่อนไปนั่งอาบน้ำในอ่างอาบน้ำ คงนั่งยองๆนานไปหน่อย พอแม่คว้าตัวมาเช็ดตัวม่อนก็ร้องใหญ่ ว่ามดกัด แม่ก็ดูทั้งขา ไม่มีมดซักตัว เลยนึกได้ตอนม่อนบอกว่าคุณแม่ครับมดกัดเท้า กัดหลายตัวเลย นึกจบก็ขำๆดี น้องม่อนขาเค้าเรียกว่าเป็นเหน็บค่ะ ไม่ใช่มดกัดหรอกลูก เดี๋ยวแม่นวดๆขาให้ อีกแป๊บก็หายนะคะ ม่อนยังทำท่าเจ็บไม่เลิก แม่ก็ได้แต่นึกว่ายังมีอีกหลายเรื่องเลยนะคนดีที่นู๋ต้องเรียนรู้

Hallo Mon Zung

ปกติแล้วน้องม่อนจะอึตอนเช้าแทบทุกวัน ไม่นั่งกระโถนข้างบน ก็นั่งชักโครกในห้องน้ำ แต่ถ้าวันไหนตอนเช้ารีบอาบน้ำมาก ม่อนก็จะลงมาอึข้างล่าง มีกระโถนอยู่ใบ ม่อนจะรู้ที่ ถ้าปวดอึเดี๋ยวนี้น้องม่อนก็จะเดินไปหยิบกระโถนมา หากระดาษทิชชูมารอง แล้วก็พยายามจะถอดกางเกงเองด้วย แต่ยังไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่ แต่ส่วนใหญ่ก็จะมีคนมาช่วยม่อนถอดก่อนที่ม่อนจะทำเองอยู่แล้ว วันก่อนน้องม่อนนั่งอึกระโถนข้างล่าง แต่คราวนี้น้องม่อนคงจะกินเยอะมาก เลยทำให้อึเยอะแล้วก็สูงจะชนก้น น้องม่อนก็ลุกขึ้นมา เขย่ากระโถน ก้นก็ยังมีอึออกมาอีก อี๋ ตอนแรกแม่ก็ร้องบอกม่อนจะลุกทำไมให้เสร็จก่อนสิ แล้วค่อยลุก แต่พอเห็นปริมาณในกระโถนแล้วก็เข้าใจ ขำก็ขำ เหม็นก็เหม็น เฮ้อ ทำไปได้

Hallo Mon Zung

พฤหัสที่แล้วมีไหว้ครู น้องม่อนได้ถือพานด้วย พอครูส่งรูปมาให้ แม่เห็นแล้วก็ปลื้มมากๆ เอาไปน้องม่อนดู ยิ้มแก้มปริปลื้มไม่แพ้กัน แม่ลูก น้องม่อนเอารูปไปอวดคนโน้น คนนี้ใหญ่ เวลาส่งให้ใครดู น้องม่อนก็จะส่งรูปให้ทีละใบ แล้วก็บรรยายว่าทำอะไรในรูป แล้วเพื่อนที่อยู่ในรูปชื่ออะไรครบทุกคน เด็กสมัยนี้ทำอะไรเหมือนคนโตจริงๆเลยเนาะ

Hallo Mon Zung

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาแม่พาน้องม่อนกะพี่ทิว น้าปอไปทำ passport กันสิ้นเดือนหน้าพวกเราจะไป Singapore กันนะ แม่นึกว่าอยากให้เป็นวันนี้เพราะน้องม่อนกะพี่ทิวใส่ชุดนักเรียนทั้งคู่ แม่ว่ารูปเด็กๆใส่ชุดนักเรียนน่ารักที่สุดและ ระหว่างทางแม่คุยกันว่าจะไปที่ทำที่เซ็นทรัล น้องม่อนก็ถาม คุณแม่เราจะไปเซ้นทรัลกันเหรอ แม่ก็ งง รู้ได้งัยอะ จำไม่ได้เลยว่าพูดกะป๊าตอนไหน ว่าจะไปเซ็นทรัล ไปถึงน้องม่อนยังตื่นๆสถานที่อยู่พักนึง แต่ก็ไม่นานก็วิ่งคึกเป็นปกติ ยิ่งคึกมากตอนเห็นเด็กเล็กๆมาทำ passport กันเยอะแยะ แม่ละขำๆ ตอนที่ถ่ายรูป น้องม่อนก็ยิ้มแฉ่งอย่างเคย เวลาถ่ายรูป แต่พี่เค้าบอกว่า ยิ้มได้แต่ห้ามเห็นฟัน ป๊าทำให้น้องม่อนดู แต่ม่อนทำปากยู่แทน แต่ก็น่ารักดี ตอนขากลับแม่ให้น้องม่อนกลับกะน้าปอ ม่อนก็ไม่ว่าไร ขึ้นรถโบกมือบ๊าย บาย แม่กะป๊าแต่โดยดี แม่กะป๊ากลับไปทำงาน รอยยิ้มกะความน่ารักของน้องม่อนยังกรุ่นๆในใจ ทำอารมณ์ดีไปทั้งวัน

 

 

     Share

<< For our MemoryGiving is Great! >>


Posted on Thu 28 Jun 2007 19:05

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh